THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN LONG THÀNH HỨA HẸN SỚM BÙNG NỔ SAU DỊCH COVID - 19

Những quý đầu năm 2020, nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra. Điển hình là đại dịch Covid 19 bùng phát, lan rộng vẫn chưa có hồi kết đã và đang khiến cho toàn bộ nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là hiện tại dịch Covid -19 tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát khi chính phủ cùng các cấp địa phương làm tốt các công tác cách ly, phòng và chống dịch. Để đảm bảo nền kinh tế quốc gia, việc duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, thực thi kế hoạch đề ra trước đó vẫn luôn được thực hiện song song cùng với công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung thực thi các dự án trọng điểm song song với phòng chống dịch Covid 19

Mới đây, ngày 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh song song với việc phòng chống dịch Covid 19, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần triển khai sớm về công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay quốc tế Long Thành và chú trọng đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối trọng điểm.

Theo báo cáo đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%, hiện đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4/2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020. Tuy nhiên,Thủ tướng cho rằng còn chậm; đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm nay, tính toán triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản để tiến hành xây dựng khu tái định cư sớm nhất.

Với kiến nghị của Đồng Nai về dự án giao thông kết nối, Thủ tướng nhấn mạnh đây là các dự án rất quan trọng, then chốt cho Đồng Nai phát triển và bày tỏ ủng hộ sự kết nối các công trình ở Đồng Nai. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải, xem xét cụ thể từng dự án, báo cáo Thủ tướng.

Cú hích từ hạ tầng giao thông đến năm 2025

Trong năm nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang đẩy mạnh triển khai 5 dự án giao thông trọng điểm giúp kết nối hạ tầng đồng bộ khi sân bay Long Thành bao gồm: Cao tốc Bến Lức - Long Thành, Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, đường Vành đai 3 và dự án khôi phục cải tạo Quốc lộ 20. Khi các dự án này đi vào hoàn thiện sẽ tạo ra những bước ngoặt lớn về kinh tế, xã hội nói chung cũng như thị trường bất động sản của khu vực Long Thành nói riêng.

Nhằm tăng tính kết nối liên vùng từ Long Thành, Đồng Nai di chuyển tới trung tâm TP.HCM một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn, ngoài 5 dự án kể trên, tỉnh cũng nghiên cứu triển khai dự án đường liên vùng 4 với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.600 tỷ đồng. Tuyến đường này sẽ kết nối đường Vành đai 3 (đoạn qua quận 9, TP.HCM) đến quốc lộ 51 (huyện Long Thành), thông ra ngã tư Dầu Giây - Long Thành, quốc lộ 1 và đường liên tỉnh 769. Cùng với đó, tuyến đường 769 đang được ưu tiên mở rộng bởi vai trò đặc biệt quan trọng là động lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Thành và nhiều địa phương lân cận.

Hơn thế nữa, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Long Thành sẽ ưu tiên các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Theo kế hoạch được phê duyệt, gần 20 tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, liên xã; hệ thống giao thông kết nối với các tuyến đường cao tốc, sân bay Long Thành; đường dân sinh, đường vào các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp của huyện sẽ được xây mới, nâng cấp, mở rộng hứa hẹn một diện mạo mới đầy tích cực.

Đồng Nai đấu giá 5 khu đất 'vàng' tại Long Thành

Với quỹ đất rộng và chủ trương tập trung nguồn ngân sách để đẩy nhanh thực hiện các dự án trọng điểm, tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh thực hiện đấu giá đất trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Tỉnh sẽ khai thác các khu đất có lợi thế đưa vào đấu giá để có thêm vốn đầu tư các công trình hạ tầng giao thông quan trọng. Mục tiêu tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh và tăng thu cho ngân sách nhà nước”.     

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, trong năm 2020, tỉnh sẽ tiến hành đấu giá 5 khu đất này để lấy vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các khu đất ở huyện Long Thành đưa ra đấu giá có tổng diện tích 82,2 ha và đều là những khu vực đắc địa, gần đường lớn, thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ và xây dựng khu dân cư.

Các khu đất chuẩn bị được đưa ra đấu giá đều đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500. Do đó, doanh nghiệp, cá nhân đấu giá thành công các khu đất trên có thể triển khai nhanh các dự án đầu tư, giản lược nhiều thủ tục, hồ sơ về đất đai, xây dựng. Các khu đất dự kiến đấu giá nằm trên địa bàn xã Long Đức, Lộc An, Long An, Phước Bình, Bình Sơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, những khu đất trên có lợi thế nằm gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giao thông thuận lợi nên được nhiều nhà đầu tư cân nhắc, do đó có thể bán lại với giá cao gấp 1,5-2 lần so với giá khởi điểm được đưa ra.

Điển hình như trong năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá thành công 9 khu đất, trong đó, một khu đất có diện tích 49,8 ha tại Long Thành có giá khởi điểm 612 tỷ đồng sau phiên đấu giá đã được chốt giá trúng thầu 1.268 tỷ đồng, cao gấp 2 lần so với giá ban đầu. Một khu đất khác cũng tại huyện Long Thành có diện tích 92,2 ha có giá trúng thầu lên đến 3.060 tỷ đồng, cao gấp 2 lần giá khởi điểm.

Với nhiều thế mạnh về vị trí vàng trong khu vực Sân bay quốc tế Long Thành và hệ thống hạ tầng giao thông kết nối ngày càng hoàn thiện, bất động sản Long Thành sẽ có nhiều cơ hội đón “dòng tiền” của khách hàng trên cả nước dịch chuyển về đây, hứa hẹn sớm 'bùng nổ' sau dịch COVID-19.

Nguồn: Tổng hợp