CÁCH BỐ TRÍ BÀN LÀM VIỆC TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở, các công ty đang có xu hướng chuyển sang làm việc trực tuyến, online hoặc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà (work from home) nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả công việc. Tuy nhiên, một số tác động không mong muốn khi làm việc tại nhà như góc làm việc, tiếng ồn, công việc nhà, khách ra vào… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ngày làm việc. Để cải thiện tình trạng trên và giúp cho thời gian tập trung công việc không bị gián đoạn thì việc bố trí góc bàn làm việc tại nhà đúng, hợp phong thủy là điều khá quan trọng, giúp tạo cảm giác tập trung cao độ để làm việc tại nhà hiệu quả như làm việc ở công ty.

Giữa mùa đại dịch Covid-19, để đạt hiệu quả cao khi làm việc tại nhà, hãy cùng tham khảo một số mẹo nhỏ về cách bố trí bàn làm việc sau đây:

1. Đặt bàn làm việc trong phòng có cửa sổ

Về mặt phong thủy, không gian bàn làm việc tại nhà không những phải đảm bảo yếu đối nội và riêng tư mà còn luôn cần sự thông thoáng, bố trí thiết bị hợp lý và khả năng kích thích năng lực làm việc. Vị trí chỗ làm việc cần tránh các luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng. Vai trò của ánh sáng đối với góc làm việc như mặt trời hay đèn chiếu sáng là rất cần thiết. Do đó, góc làm việc nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Nếu bàn làm việc được đặt ở một không gian hoàn toàn khép kín thì bị xem là phạm vào thế đại hung. Vì vậy, bạn nên đặt bàn làm việc ở những căn phòng có cửa sổ thông thoáng. Điều này sẽ giúp không khí trong phòng liên tục được luân chuyển và lưu thông, mang đến nhiều luồng khí tốt tạo sự hứng khởi khi làm việc.

2. Không đặt bàn làm việc đối diện cửa ra vào

Theo phong thủy, cửa ra vào là nơi các luồng khí luân chuyển vì vậy bàn làm việc phải luôn hướng ra cửa nhưng không đối diện cửa ra vào để tránh làm ảnh hưởng đến sự luân chuyển của các luồng khí đó, điều này sẽ tác động không tốt đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Bố trí bàn làm việc hướng ra cửa nhưng lệch với cửa ra vào là sự lựa chọn hợp lý giúp bạn luôn tỉnh táo, thông minh và làm việc hiệu quả.

3. Bàn làm việc không nên quay mặt vào tường

Theo quan niệm phong thủy, vị trí ngồi làm việc quay mặt vào tường rất “kỵ”. Gặp phải lỗi này, sự nghiệp của bạn sẽ khó có thể thăng tiến, cũng như mối quan hệ với các đồng nghiệp sẽ khó có thể được như mong muốn.

Bạn cũng không nên ngồi quay lưng ra cửa vì đây là vị trí ngồi thiếu “sơn” (chỗ dựa). Cách tốt nhất là bạn nên bố trí bàn làm việc có điểm tựa sau lưng, lấy tường làm “sơn” (núi) tựa để hình thành nên thế Lạc Sơn. Cách sắp xếp này sẽ khiến bạn có nhiều “quý nhân” giúp đỡ, đồng nghiệp thân thiện, sự nghiệp thăng tiến.

4. Tránh kê bàn làm việc ở giữa phòng

Bạn không nên đặt bàn làm việc ở giữa phòng, vì khi đó cả bốn bên đều thiếu “sơn”, tức bạn sẽ rơi vào vị thế cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, không được đồng nghiệp yêu quý và đặc biệt dễ phân tán, mắc sai lầm khi làm việc. 

Cũng cần tránh kê bàn làm việc ở nhà ngay dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc.

5. Lựa chọn chất liệu, màu sắc bàn làm việc theo mệnh

Mỗi người khi sinh ra đều có một mệnh khác nhau, theo phong thủy là Ngũ hành, bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi cung mệnh sẽ có một loại chất liệu, màu sắc phù hợp. Khi lựa chọn bàn làm việc tại nhà bạn cần lựa chọn các mẫu bàn hợp với cung mệnh để có thể mang đến những may mắn, thuận lợi trong công việc.Lựa chọn chất liệu, màu sắc bàn làm việc theo mệnh.

Chẳng hạn các mẫu bàn làm việc bằng gỗ sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa hay mệnh Mộc. Gỗ là chất liệu bản mệnh của Mộc, lại là chất liệu tương sinh của Hỏa (Mộc sinh Hỏa), do đó các sản phẩm bàn, ghế văn phòng bằng gỗ... có thể đem lại những luồng khí may mắn cho hai mệnh này. Ngược lại người mệnh Kim nên sử dụng các dòng bàn làm việc ở nhà bằng chất liệu kim loại với màu vàng hay trắng sẽ rất phù hợp. 

Vậy nên, để góp phần góp phần hạn chế việc lây lan của dịch Covid-19, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, mỗi một người dân đều ý thức việc thực hiện cách ly làm việc tại nhà, biết cách sắp xếp bố trí nơi làm việc sao cho đảm bảo hiệu quả công việc được giao nhằm chung tay góp sức cùng toàn xã hội trong “cuộc chiến” này. 

Nguồn: Tổng hợp